M.O.C Vietnam

Mua 1 Xà phòng chỉ 99K - Mua 2 Xà Phòng chỉ 149K

Tặng Nước Tẩy Trang khi mua Kem Chống Nắng 60mL

Combo DƯỠNG TRẮNG, MỜ THÂM SẠM chỉ 390K

Combo PHỤC HỒI SÁNG DA CHUYÊN SÂU chỉ 350K

Xà phòng tự nhiên và công nghiệp có gì khác?

Bạn đang băn khoăn nên lựa chọn bánh xà phòng thủ công từ thiên nhiên hay một thương hiệu xà phòng công nghiệp (thương mại)?! Sự phân vân này đến từ giá cả là chính bởi: Những bánh xà phòng tự nhiên thường có giá cao hơn xà phòng thương mại. Vậy:

– Có thực sự có sự khác biệt giữa xà phòng công nghiệp và xà phòng tự nhiên không? 

– Cả hai loại đều làm sạch da phải không?

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ở bài viết này. Đừng rời đi vì bí mật thú vị sắp được bật mí ngay sau đây.

Là xà phòng hay chất tẩy rửa?

Chúng ta có thói quen sử dụng từ “xà phòng” (Soap) hàng ngày với nghĩa đơn giản là một loại chất tẩy rửa, làm sạch nào đó. Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa về xà phòng như sau:

 • Sản phẩm phải có thành phần chủ yếu là “muối kiềm của axit béo”, tức là nguyên liệu bạn thu được khi kết hợp chất béo hoặc dầu với chất kiềm, chẳng hạn như dung dịch kiềm.
 • “Muối kiềm của axit béo” đó phải là nguyên liệu duy nhất tạo ra tác dụng làm sạch của sản phẩm. Nếu sản phẩm có chứa chất tẩy rửa tổng hợp thì đó không phải là xà phòng.
Xà phòng là gì?

Điều mà chúng ta không nhận ra là hầu hết thứ mà chúng ta gọi tên “xà phòng” thực ra không phải là xà phòng!

Xà phòng tự nhiên và công nghiệp có gì khác?

Cả xà phòng và chất tẩy rửa đều là chất hoạt động bề mặt. Trong đó, chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt của nước, cho phép dầu mỡ và nước trộn lẫn với nhau. Nhưng, xà phòng và chất tẩy rửa KHÔNG giống nhau.

Sự khác biệt của Xà phòng thủ công & Xà bông công nghiệp nằm ở các tiêu chí: Thành phần, Phương pháp sản xuất, Tác dụng đối với da, Ảnh hưởng đến Môi trường. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ xem trước bảng tóm tắt sự khác biệt & lần lượt tìm hiểu từng ý trong bảng hen.

Xà phòng công nghiệp (thương mại)

Xà bông công nghiệp được tạo ra từ các thành phần có gốc dầu mỏ, phổ biến gồm: sodium lauroyl, sodium palmitate, sodium isethionate, sodium stearate, sodium palm kernelate, sodium chloride, sodium lauryl sulfate, methylchloroisothiazolinone, titanium dioxide.

Ngoài ra, bạn sẽ dễ thấy các thành phần khác như Propylene Glycol, Phenoxyethanol staric acid, lauric acid, cocamidopropyl, betaine, tetrasodium EDTA, tetrasodium etidronate, mineral oil, DEA, Phthalate Isopropyl alcohol MEA nước, Triclosan, hương liệu, màu…

Xà phòng công nghiệp là gì?

Xà phòng công nghiệp nói riêng, chất tẩy rửa nói chung được phát triển trong Thế chiến thứ nhất để đối phó với tình trạng thiếu chất béo và dầu động vật & thực vật. Chính sự thiếu hụt dầu tự nhiên nhiên con người dùng dầu mỏ để thay thế. Do đó, quá trình sản xuất sẽ không xảy ra phản ứng xà phòng hoá mà có thể oxi hóa parafin được axit cacboxylic, hidro hóa axit thu được ancol, cho ancol phản ứng với H2SO4 rồi trung hòa thì được chất giặt rửa loại ankyl sunfat. 

Sau đó còn thêm các phụ gia chất thơm, chất màu, chất tẩy trắng như natri hipoclorit. Các chất này rất có hại cho da và sức khỏe nếu tắm rửa không kỹ, còn dính sót. Đồng thời quá trình sản xuất không tạo ra Glycerin sau điều chế mà phải tự cho glycerin bên ngoài vào với lượng ít nên không thân thiện cao với da, thường gây khô da. 

Tác hại của xà phòng công nghiệp đối với làn da

Một số chất ảnh hưởng không tốt đến làn da có thể kể đến như sau:

 • Parabens/ Paraben: Nguy cơ rối loạn nội tiết tố, viêm biểu bì da, có khả năng gây ung thư vú, các triệu chứng của sự mãn kinh và cả loãng xương hay giảm khả năng sinh sản ở nam.
 • Mineral oil: Làm da giảm khả năng đào thải độc tố, giảm chức năng phổi, gây nên một số dạng viêm phổi.
 • Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol/ Ethylene Glycol: Làm suy giảm chức năng của các protein cấu trúc trong cơ thể.
 • Sodium Lauryl Sulfate (SLS): Gây mất nước xuyên biểu bì, phá vỡ độ ẩm tự nhiên của da, gây khô da, lão hóa sớm và kích ứng da. Nó có thể dễ dàng thâm nhập vào bề mặt da và kết hợp với hóa chất khác để trở thành nitrosamine, một chất gây ung thư.
 • Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol: Có thể gây kích ứng, làm da trở nên khô và bị lão hoá nhanh hơn.
 • DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine)/ TEA (Triethanolamine): Có thể gây kích ứng mạnh ở da, mắt và các bệnh về viêm da tiếp xúc. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng khả năng ung thư gan và thận. DEA đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
 • Phthalates (DEHP, DBP, BBP, DINP, DIDP, DNOP): Có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan/thận, dị tật thai nhi, làm giảm tinh trùng ở nam giới và gây phát triển ngực sớm ở nữ giới.
 • Quaternium -15: Có thể tạo ra formaldehyde, một chất gây ung thư ở người, có thể gây viêm da nếu da nhạy cảm.
 • Fragrance: có thể gây ra khuyết tật và chậm phát triển, ảnh hưởng đến cả sức khỏe sinh sản, có thể gây kích ứng da, lão hoá da.
 • Isopropyl alcohol: gây khô và lão hóa da, làm tăng các vết thâm và vết nhăn trên da.

Những chất tẩy rửa tổng hợp có chứa gốc hiđrocacbon phân nhánh gây ô nhiễm môi trường nặng nề, vì chúng không bị các vi sinh vật phân hủy được, gây ô nhiễm nguồn nước, đất. Các chất tạo bọt và chất hoạt động bề mặt cũng có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Tác hại của xà phòng công nghiệp đối với môi trường

Xà phòng handmade dùng phôi có sẵn

Thành phần thường gồm phôi chiếm 95% và 5% còn lại là màu, thảo mộc, tinh dầu. Do đó, để xem xét bánh xà phòng handmade dùng phôi có tốt hay không đều phụ thuộc hoàn toàn vào phôi. Phôi được sản xuất công nghiệp và nhập khẩu về Việt Nam. Và phôi xà bông mới chính là điều bạn cần cần nhắc tìm hiểu hơn ở loại xà phòng này.

Xà phòng handmade làm từ phôi là gì?

Vậy, phôi xà phòng là gì?

Với các loại phôi phổ thông, thành phần phổ biến như Sodium Palmitate, Palm Kernel Sodium Oleate, Gold foil powder, Glycerol, Sodium Cocoate, Propylene Glycol, Sorbitol, paraffin…

Những loại phôi có chất lượng tốt hơn thì giá thành cũng cao hơn, chưa kể đến chi phí nhập khẩu về Việt Nam. Thành phần thường chứa dầu thực vật (hoặc động vật) tinh luyện, nước, naoh (xà phòng hóa), sáp đậu nành, sáp lúa mì, sáp ong, sáp parafin, sorbitan oleate (chất chuyển dạng), chất bảo quản.

Phôi xà phòng thường là sáp (wax) để tạo nên độ đông đặc của phôi. Phôi xà bông cũng được sản xuất công nghiệp đại trà và có chứa nhiều hóa chất độc hại không khác nhiều các sản phẩm công nghiệp nếu không lựa chọn đơn vị uy tín. Không nên mua phôi cân theo ký bởi khó kiểm soát được nguồn gốc của phôi. 

Thành phần của phôi xà bông có thể nghe qua có vẻ tự nhiên nhưng bạn sẽ không đảm bảo được quá trình sản xuất ra phôi cũng thân thiện. Nguyên liệu đầu vào để làm ra phôi nếu bị ô nhiễm hoặc thành phần phụ của nông nghiệp chế biến sẽ cho ra bánh xà phòng gây hại cho làn da và môi trường.

Cách sản xuất xà phòng handmade có phôi là đun nóng chảy phôi. Sau đó thêm tinh dầu, thêm màu, thêm các loại gia vị, thảo mộc khác vào và khuấy đều rồi đổ khuôn, đợi nguội rồi đông đặc lại là xong một mẻ xà phòng.

Trên thực tế, theo quy định ghi nhãn của FDA thì sản phẩm nấu từ phôi không được phép ghi nhãn là “Xà phòng” (Soap).

Xà phòng tự nhiên

Xà phòng tự nhiên được làm từ các nguyên liệu có trong tự nhiên, như dầu thực vật nguyên chất, yến mạch, mật ong và sữa. Phản ứng xà phòng hóa diễn ra nhờ vào 2 phương pháp chính là Cold Process Soap Cold Process(CP) và Hot Process (HP). Phương pháp này giúp xút phản ứng hết, không lo bị dư, không gây hại cho da. 

Xà phòng tự nhiên là gì?

Các thành phần thiên nhiên sẽ được thêm vào sau khi phản ứng xà phòng hoá kết thúc, đảm bảo giữ lại tối đa dưỡng chất của các thành phần thiên nhiên để phát huy hiệu quả trị liệu và toả nốt hương đặc sắc. Glycerin là thành phẩm quý giá của quá trình xà phòng hóa sẽ được giữ lại trọn vẹn (khác với Xà phòng công nghiệp phải tự cho thêm vào). Nhờ Glycerin mà làn da được giữ ẩm sau mỗi lần tắm táp, không có cảm giác nhờn dính nhưng vẫn lưu lại lượng dầu vừa đủ bổ sung dưỡng chất cho da.

Ngày nay có rất ít xà phòng thực sự trên thị trường nói chung và thậm chí còn ít xà phòng tự nhiên hơn bạn nghĩ, dẫu cho các nhãn hàng cố tình truyền thông xà phòng thiên nhiên. Hầu hết các chất tẩy rửa cơ thể, cả dạng lỏng và dạng rắn (sữa tắm, kem tắm, muối,…) đều là sản phẩm tẩy rửa tổng hợp.

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng phân tích thành phần của Xà phòng tự nhiên M.O.C với Xà phòng công nghiệp bất kỳ sẽ thấy rõ sự khác biệt

XÀ PHÒNG TỰ NHIÊN M.O.C XÀ PHÒNG CÔNG NGHIỆP BẤT KỲ
– Oryza Sativa Bran Oil (Dầu Cám Gạo)

– Cocos Nucifera Oil (Dầu Dừa)

– Lonicera Japonica Flower Extract (Chiết Xuất Kim Ngân Hoa)

– Mentha Piperita Oil (Tinh Dầu Bạc Hà)

– Pyrus Communis Fruit Extract (Chiết Xuất Quả Lê)

– Orchis Morio Flower Extract (Chiết Xuất Hoa Lan)

– Pogostemon Cablin Leaf Oil (Tinh Dầu Hoắc Hương)

– Sodium Hydroxide (dùng trong quá trình xà phòng hóa để biến dầu thành xà phòng, ra thành phẩm không còn)

– Sodium Palmate (chất tẩy rửa mạnh, dễ gây kích ứng da nhạy cảm)

– Sodium Palm Kernelate (chất tẩy rửa mạnh, dễ gây kích ứng da nhạy cảm)

– Water (Nước)

– Glycerin (Chất giữ ẩm)

– Perfume (mùi hương tổng hợp, chất gây dị ứng tiềm ẩn, chất gây kích ứng da thông thường)

– Lauric Acid (acid béo bão hòa)

– Sodium Chloride (muối ăn được sử dụng làm chất làm đặc)

– Titanium Dioxide (chất làm trắng, cũng được sử dụng trong sơn nhà)

– Curcuma Aromatica Root Oil (dầu rễ cây rừng hoang dã)

– Honey (mật ong)

– Citrus Lemon (Lemon) Juice (chiết xuất chanh vàng)

Đọc nhãn trên từng bánh xà phòng công nghiệp từng dùng và tự hỏi liệu có an toàn cho làn da?!

Xà bông tự nhiên được nhiều người quan tâm gần đây bởi sự lành tính, thân thiện môi trường và hiệu quả dưỡng da tự nhiên. Tiếc thay, nhiều sản phẩm xà bông trên thị trường dễ dàng gắn mác “thiên nhiên”, “tự nhiên” để gây lầm tưởng nhưng những thành phần tự nhiên thường nằm cuối bảng thành phần, còn các chất tẩy rửa chễm trệ nằm đầu tiên bởi chiếm % lớn trong thành phần.

Xà phòng tự nhiên M.O.C thuần chay dịu lành mọi làn da

Vì sao Glycerin quý giá?

Bạn sẽ không thấy từ “glycerin” trong danh sách thành phần của một thanh xà phòng tự nhiên. Nhưng chúng vẫn luôn tồn tại. Glycerin là một thành phẩm của quá trình làm xà phòng tự nhiên được gọi là quá trình xà phòng hóa mà không phải cho thêm vào, nên bạn sẽ KHÔNG thấy từ “glycerin” trong thành phần cũng là điều bình thường.

Trong sản xuất xà phòng thương mại (công nghiệp), Glycerine không được tạo ra và được cho thêm vào sau đó hoặc dùng chất làm ngọt thay thế. Chính vì không có glycerine giữ ẩm, xà phòng thương mại thường khiến da khô căng và ngứa sau mỗi lần tắm.

Có nên tự làm Xà phòng tại nhà không?

Phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo và dung dịch NaOH là phản ứng tạo nhiệt, NaOH hoặc KOH là chất không thể tiếp xúc trực tiếp với da vì vậy xà bông làm theo cách này không nên làm tại nhà trừ người có kỹ thuật và tay nghề cao với việc làm phản ứng xà phòng hóa. Nếu làm phản ứng xà phòng hóa tại nhà, không nên để trẻ em trẻ nhỏ ở gần. Phòng làm phản ứng xà phòng hóa phải riêng biệt và có quạt thông gió, có đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, kính mắt.

Nếu làm xà phòng hóa số lượng lớn không nên làm handmade mà phải làm bằng máy móc, trang thiết bị đạt chuẩn của Bộ Y Tế. Kỹ thuật viên phụ trách phải là người có chuyên môn chuyên nghiệp để đảm bảo tính an toàn lao động cho nhân sự.

M.O.C là thương hiệu tiên phong dùng Kim Ngân Hoa trong trị liệu

Xà phòng M.O.C – Dịu lành, sạch mụn thâm cho mọi làn da

Là xà phòng tự nhiên, từng bánh xà phòng M.O.C được chắt chiu từ các dược liệu, tinh dầu quý thơm thảo mang hương vị quê nhà. Để mỗi thời khắc thư giãn dưới vòi sen, làn da được nâng niu, cải thiện dần các vấn đề thâm sạm, mụn mị và cơ thể – tinh thần được chữa lành, phục hồi hoàn toàn. Bên cạnh hiệu quả cao trong xử lý vấn mụn thâm, hương thơm lôi cuốn và đặc sắc ngay từ lần đầu tiếp xúc Soap M.O.C sẽ giúp bạn bỏ lại những lắng lo, phiền não như liệu pháp AROMATHERAPY trứ danh.

Ghé thăm khu vườn thảo mộc M.O.C để tận hưởng hai loại xà phòng đậm sắc bản địa thuần chay:

 • Soap Bạc Hà – Kim Ngân Hoa: Ngoài làm sạch – rửa tay kháng khuẩn (99,9% có kiểm nghiệm Pasteur) – tắm body thì ngừa và cải thiện mụn lưng là công dụng được M.O.C chú trọng chính (cảm nhận giảm xuất hiện mụn mới sau 3 -5 ngày tắm và hiệu quả rõ sau 1 bánh xà phòng) 
 • Soap Gạo – Hoa Cúc: Ngoài làm sạch, tắm body thì cải thiện thâm mụn lưng, sáng da là công dụng chính. 

Soap M.O.C là xà phòng  thủ công tự nhiên được xà phòng hóa 100% từ dầu cám gạo, dầu dừa. Sau đó, các dược liệu – chiết xuất thiên nhiên và tinh dầu được cho vào cuối quá trình xà phòng hóa nên dưỡng chất được lưu giữ cao nhất.

Xà phòng trị mụn lưng Kim Ngân Hoa

Với các cam kết chân thành từ Nhà M.O.C

✔ Sản phẩm đạt công bố từ Sở Y Tế HCM 

✔ Không Paraben – Sulfate – Silicone – Dầu khoáng 

✔ Không kiềm dư (có giấy kiểm nghiệm)

✔ Không mùi hương công nghiệp 

✔ 100% thuần chay, không thử nghiệm trên động vật 

✔  Bao bì và màng lưu hương sinh học thân thiện môi trường


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về da, vui lòng liên hệ để Dược Sĩ M.O.C tư vấn miễn phí cho bạn nhé!

Hotline (Zalo): 0933 79 2425 

Fanpage: M.O.C Vietnam

Youtube:  MOC Viet Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN GIỎ HÀNG

Mua thêm 1000K để được Freeship

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Phí vận chuyển được tính ở bước tiếp theo

MUA HÀNG
Don`t copy text!