M.O.C Vietnam

Mua 1 Xà phòng chỉ 99K - Mua 2 Xà Phòng chỉ 149K

Tặng Nước Tẩy Trang khi mua Kem Chống Nắng 60mL

Combo DƯỠNG TRẮNG, MỜ THÂM SẠM chỉ 390K

Combo PHỤC HỒI SÁNG DA CHUYÊN SÂU chỉ 350K

Độ pH của da và bí quyết cân bằng

Những sản phẩm cân bằng độ pH đang rất thịnh hành, có thể kể đến các loại sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, miếng dán pH và thậm chí cả giấy quỳ nhận diện pH,…với tuyên bố khôi phục lại độ cân bằng pH tự nhiên của da.

Liệu các sản phẩm chăm sóc da có cân bằng pH? Các sản phẩm công nghiệp chứa chất tẩy rửa tổng hợp, chất bảo quản và các hóa chất khác có giúp “cân bằng độ pH” như quảng cáo?! Hãy cùng M.O.C tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết này nhé!

Độ pH là gì?

Các chữ cái trong pH là viết tắt của “potential of Hydrogen” hoặc “power of Hydrogen“. Chữ “H” được viết hoa vì là ký hiệu hóa học của nguyên tố “hydro”. Độ pH đo nồng độ của các ion hydro trong dung dịch. Nói một cách đơn giản hơn, pH đo độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch nước. 

Phép đo pH chỉ có ý nghĩa trong dung dịch nước. Nếu không có nước thì không có hydro tự do để đo và do đó không có độ pH. Ví dụ, bạn không thể đo độ pH của những vật thể rắn.

Độ pH là gì?

Thang đo pH dao động từ 0 đến 14. Độ pH của nước cất là 7 (trung tính). Về cơ bản, bất kỳ dung dịch nào có độ pH dưới 7 đều có tính axit và bất kỳ dung dịch nào có độ pH trên 7 đều có tính kiềm (hoặc bazơ).

Mặc dù sự khác biệt giữa độ pH=3 hoặc 4 có vẻ nhỏ (chỉ cách nhau 1 đơn vị) nhưng trong thang đo pH là lũy thừa, không phải tuyến tính. Điều này có nghĩa là sự khác biệt 1 đơn vị pH thôi dẫn đến sự khác biệt 10 lần. Ví dụ: Độ pH = 3 có tính axit gấp mười lần so với độ pH = 4 và gấp một trăm lần so với độ pH = 5.

Chất lỏng bên trong cơ thể người có nhiều chức năng. Mức độ pH của các chất lỏng này thay đổi để phù hợp với chức năng và được cơ thể chúng ta kiểm soát cẩn thận. Độ pH của chất lỏng bên trong các tế bào trong cơ thể có tính kiềm nhẹ, được theo dõi tỉ mỉ và không bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm chăm sóc da.

Dạ dày chứa Axit Clohydric (HCl) có độ pH từ 1-2. Chất lỏng trong ruột non có độ pH khoảng 9. Máu có độ pH khoảng 7,45 và nước biển có độ pH trung bình từ 8 đến 8,4.

Độ pH của làn da 

Da, tóc và da đầu có độ pH không có độ pH riêng. Khi nói về độ pH của da là đề cập đến độ pH của màng Hydrolipid – một lớp màng ẩm rất mỏng, có tính axit, được tạo ra bởi các chất tiết bình thường từ tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn, tế bào chết, sự phân hủy axit béo bởi vi khuẩn có lợi sống trên da và các chất khác tiết ra từ da.

Lớp này còn được gọi là Acid Mantle (lớp phủ axit) nằm trên bề mặt của lớp sừng thuộc tầng thượng bì. Lớp phủ axit giúp giữ ẩm và ngăn mất nước cho da, da đầu. Độ pH có tính axit tự nhiên cho phép vi khuẩn có lợi sống vui vẻ trên da của chúng ta đồng thời ngăn chặn vi khuẩn có hại và các vi khuẩn khác không thích môi trường axit. Đồng thời giúp trung hòa bất cứ thứ gì có tính kiềm nhẹ tiếp xúc với da.

Thuật ngữ “Acid Mantle” (lớp phủ axit) do hai bác sĩ người Đức đặt vào năm 1928, gần đây đã trở thành một từ thông dụng trong ngành chăm sóc da.

Độ pH của da là gì?

Độ pH của Acid Mantle không phải là một con số cố định, mà sẽ thường dao động trong khoảng 4,5 đến 6,5. Độ pH khác nhau ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể và thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi mồ hôi và dầu tự nhiên (bã nhờn).

Trên thực tế, có nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong có thể ảnh hưởng đến độ axit của bề mặt da (lớp phủ axit), có thể kể đến: Tuổi tác, di truyền, giới tính, mồ hôi (độ ẩm da tự nhiên), sản xuất bã nhờn, nhiệt độ, thuốc men, ô nhiễm môi trường, tình trạng viêm da (chàm, trứng cá đỏ, mụn trứng cá), nước cứng, chế độ skincare,…

Về cơ bản, không có phép đo pH hoàn hảo cho làn da. Tất cả phụ thuộc vào cách sử dụng một sản phẩm như thế nào lên làn da mỏng manh của bạn.

Bất kỳ chất làm sạch da nào, kể cả nước máy bình thường (có độ pH từ 6 đến 8,5 tùy theo nguồn nước), đều ảnh hưởng đến lớp phủ axit và do đó ảnh hưởng đến bề mặt da.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của da

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo. Bởi làn da của chúng ta rất tuyệt vời trong việc duy trì cân bằng nội môi (cơ thể tự điều chỉnh và bù đắp cho những thay đổi của môi trường). Trừ khi bạn đang sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh hoặc những chất có tính axit hoặc tính kiềm cao, làm hỏng làn da của bạn, thì độ pH của hầu hết các chất tẩy rửa da sẽ không gây ra những thay đổi lâu dài đến độ pH tự nhiên của da (lớp phủ axit).

Cân Bằng Độ PH Là Gì?

Da có tính axit nhẹ, độ pH thường dao động trong khoảng 4,5 đến 6,5 và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Những vùng ẩm ướt của cơ thể có xu hướng kiềm hơn.

Giả sử rằng bạn vừa đi tập thể dục về, làn da của bạn rất đẹp và ẩm ướt. Nếu thử đo độ pH của dịch tiết trên da ướt của chính mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng độ pH thay đổi so với trước khi tập luyện.

Bên cạnh các yếu tố được đề cập ở trên, những yếu tố khác như căng thẳng, thời gian trong ngày, hoạt động thể chất, chúng ta ăn gì và ăn bao nhiêu, uống gì và uống bao nhiêu, mất cân bằng nội tiết tố, thời tiết đều có thể ảnh hưởng đến độ pH của lớp phủ axit.

Tiếp xúc ngắn với chất kiềm nhẹ (như xà phòng thủ công) hoặc vật liệu có tính axit không gây hại cho lớp phủ axit. Làn da khỏe mạnh có thể cân bằng lại lớp phủ axit trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tại sao độ pH của da quan trọng?

Làn da của chúng ta là nơi sinh sống của khoảng 1 nghìn tỷ vi sinh vật có lợi (hệ thực vật trên da) tạo nên một hệ sinh thái nhỏ gọi là hệ vi sinh vật trên da.

Vi khuẩn là vi khuẩn da phổ biến nhất, nhưng làn da khỏe mạnh bình thường cũng sẽ là nơi trú ngụ của nấm, virus và demodex. Làn da khỏe mạnh có hệ vi sinh vật đa dạng cao, nghĩa là có nhiều loại vi sinh vật khác nhau cùng chung sống hài hòa.

Hệ vi sinh của da là gì?

Mặc dù hệ vi sinh vật trên da tương tự nhưng khác nhau giữa các vùng da trên cơ thể. Một số vi sinh vật phát triển tốt ở vùng ẩm ướt trong khi những vi sinh vật khác thích những chỗ khô hoặc nhờn. Các loài vi sinh vật cũng khác nhau ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng và theo độ tuổi và giới tính.

Tương tự như trong ruột, các vi sinh vật trên da có vai trò chính trong việc bảo vệ chống nhiễm trùng. Trong khi các vi sinh vật bình thường cư trú trên da sống vui vẻ trong môi trường axit nhẹ với độ pH khoảng 5.5 thì các vi sinh vật gây bệnh, được gọi là mầm bệnh thì không thể. Do đó, khi da cân bằng độ pH thì lớp phủ axit khỏe mạnh, còn nguyên vẹn. Khi da mất cân bằng, các vi sinh vật, bụi bẩn tấn công, gây ra các vấn đề như mụn thâm, ngứa ngáy, kích ứng,…Hệ vi sinh vật là một phần của ma trận bảo vệ da khỏe mạnh.

Sản phẩm ảnh hưởng đến lớp phủ axit?

Gần như mọi thứ bạn thoa lên da đều có thể góp phần phá vỡ lớp phủ axit (mất cân bằng pH). Nhiều thành phần tác động mạnh đến hàng rào bảo vệ da (cũng như lớp phủ axit), bạn cần thận trọng khi dụng như Retinol, Axit alpha hydoxy (AHA), rượu, Paraben, Cồn,…

Các sản phẩm ảnh hưởng đến độ pH của da

Hãy nhớ rằng lớp phủ axit của chúng ta là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn, nấm và virus có lợi. Bây giờ hãy xem mục đích của chất bảo quản là ngăn chặn sự hình thành của nấm men, vi khuẩn và nấm mốc. Những chất bảo quản đó sẽ làm gì với các sinh vật nhỏ tạo nên hệ thực vật tự nhiên trên da?

Sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật khỏe mạnh trên da, theo thời gian sẽ khiến da kích ứng và nhạy cảm hơn. 

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, da của bạn bắt đầu tái tiết lớp màng ngay lập tức. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm có tính kiềm hoặc axit quá cao và còn sót lại trên da có thể cản trở khả năng tái thiết tự nhiên của da và có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn như sữa rửa mặt tạo nhiều bọt (chứa SLS/SLES), mỹ phẩm chứa Paraben – Cồn – Dầu khoáng, xà phòng công nghiệp,…

Xem thêm bài viết:

Sản phẩm chăm sóc da nhiều bọt. Nghi ngờ “hung thần” SLS/SLES ẩn mặt

Paraben là gì? Dùng sản phẩm chứa Paraben có gây ung thư vú, vô sinh, dị ứng như lời đồn?

Hãy dùng xà phòng tự nhiên hoặc các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ để làn da được bảo vệ và duy trì chức năng khỏe mạnh. Tuy nhiên, các loại xà phòng thủ công đều KHÔNG được tạo ra như nhau! Chất lượng của một bánh xà phòng thiên nhiên sẽ thay đổi dựa trên:

  • Kỹ thuật hoặc quy trình được sử dụng
  • Thành phần
  • Thời gian bảo dưỡng
  • kiến thức và kinh nghiệm của người làm xà phòng

Xà phòng tự nhiên M.O.C được làm bằng phương pháp nóng Hot Process (HP) nấu với nhiệt độ thấp trong thời gian dài, giúp cho phản ứng xà phòng hoá diễn ra hoàn toàn. Xà phòng được khuấy đều từ từ cho đến khi chuyển sang giai đoạn Gel. Đây là dấu hiệu xút đã phản ứng hết, không lo bị dư, không gây hại cho da. Các thành phần thiên nhiên sẽ được thêm vào sau khi phản ứng xà phòng hoá kết thúc, điều này đảm bảo giữ lại tối đa dưỡng chất của các thành phần thiên nhiên để phát huy hiệu quả trị liệu và toả nốt hương đặc sắc. Glycerin là thành phẩm quí giá của quá trình xà phòng hoá sẽ được giữ lại trọn vẹn. Đem đến hiệu quả dưỡng ẩm sau mỗi lần sử dụng. Cộng thêm phần dầu dư vừa phải giúp bạn không có cảm giác nhờn dính, phục hồi độ cân bằng pH tự nhiên nhanh hơn.

Xà phòng tự nhiên M.O.C chăm sóc da, cân bằng pH body

Đối với xà phòng công nghiệp (thương mại) thường thêm Glycerin bên ngoài vào, cho thêm chất bảo quản hóa học để tăng thời hạn sử dụng và màu hoặc mùi hương tổng hợp. Đồng nghĩa cũng lấy đi các axit béo và dầu tự nhiên trên da, ức chế các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên và ngăn không cho da tự cân bằng độ pH, khiến da khô và dễ kích ứng hơn.

Độ pH không phải là cách để đo xem một sản phẩm có dịu nhẹ hay không. Sử dụng các thành phần hoặc chất hoạt động bề mặt khắc nghiệt, ở độ pH thấp hơn, có thể làm hỏng làn da của bạn nhiều hơn so với sản phẩm tự nhiên có độ pH cao hơn. Đó là lý do tại sao làn da của bạn ưa thích các bánh xà phòng tự nhiên có công thức tốt hơn là xà phòng công nghiệp gây hư hại làn da đến môi trường.

Cách cân bằng độ pH cho da

Dưới đây là một số cách giúp duy trì làn da khỏe mạnh và cân bằng độ pH bạn nên áp dụng hàng ngày. 

Cân bằng độ pH của da

1. Làm sạch da nhẹ nhàng

Sữa rửa mặt tạo nhiều bọt, kiềm hơn có thể khiến da bạn dễ bị kích ứng hơn. Ưu tiên các dòng làm sạch giàu chiết xuất thiên nhiên và công nghệ làm sạch hiện đại Micellar để loại bỏ các chất bẩn trên da nhẹ nhàng mà vẫn duy trì màng axit tự nhiên trên da.

Bạn có thể trải nghiệm GEL RỬA MẶT RAU MÁ LÊN MEN M.O.C với các tiêu chí Sạch Sâu – Dịu lành – Ngừa mụn mà mọi làn da cần:

  • Có bọt nhưng là bọt tự nhiên từ quá trình lên men Rau Má chứ không phải bọt xà phòng như nhiều dòng làm sạch (càng bọt nhiều càng bao la SLS/SLES, “hung thần” gây mất nước, mụn, lão hóa thôi).
  • Công nghệ Micellar giải phóng vô số phân tử micelle cuốn trôi CÓ CHỌN LỌC bụi bẩn, vi khuẩn, một phần tế bào chết khỏi nang lông và bề mặt da, đồng thời duy trì chức năng của màng lipid bảo vệ, giữ cho làn da mướt mịn dù sạch sâu hoàn toàn.
  • Bảng thành phần đạt 𝟗𝟓% 𝐄𝐖𝐆 𝐆𝐫𝐞𝐞𝐧 𝐈𝐧𝐠𝐫𝐞𝐝𝐢𝐞𝐧𝐭𝐬 của Tổ chức môi trường thế giới 𝐄𝐖𝐆 (https://www.ewg.org/) an toàn tuyệt đối với làn da & sức khỏe, không chứa PARABEN – CỒN – SILICON – DẦU KHOÁNG – GỐC SULFATE.
  • Công thức giàu chiết xuất thảo mộc (Cúc La Mã, Cúc Calendula, AHA – từ táo, Ngũ bội tử, Rễ Hoàng Cầm, Lá Thông Đen,…) xoa dịu da, giảm kích ứng tối đa, kháng khuẩn cao và ngừa mụn hữu hiệu.
Gel Rửa Mặt Rau Má loại bỏ có chọn lọc cặn bã, có 2 loại cho da dầu mụn và Da khô – Da thường

2. Sử dụng nước cân bằng ngay sau làm sạch

Nước hoa hồng dưỡng da thường có độ pH từ 5 đến 7, có thể giúp trung hòa lượng kiềm còn lại ảnh hưởng xấu đến mức độ pH tối ưu cho làn da của bạn. Đồng thời nước cân bằng da như bước khai vị quan trọng tăng khả năng hấp thụ cho da ở các bước skincare tiếp theo.

3. Dưỡng ẩm đủ

Theo dõi với một loại kem dưỡng ẩm. Bạn có thể chọn từ các loại dầu dưỡng ẩm, kem dưỡng da, gel và kem đặc. Bạn thậm chí có thể muốn điều chỉnh kem dưỡng ẩm của mình cho phù hợp với mùa.

4. Tẩy tế bào chết định kỳ

Tẩy tế bào chết cho da thường xuyên mỗi tuần một lần bằng các sản phẩm tẩy da chết nhẹ nhàng có thể tốt cho quy trình chăm sóc da nói chung. Loại tẩy da chết và tần suất khác nhau tùy thuộc vào loại da và nhu cầu của bạn.

Combo Rau Má Lên Men M.O.C duy trì chức năng màng lipid của da

Ngoài ra, bạn cần thoa Kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím, bụi mịn và kim loại nặng.

Hãy nhớ rằng sức khỏe của làn da phản ánh sức khỏe cá nhân của bạn. Chế độ ăn uống, tập thể dục và sức khỏe nói chung là vô cùng quan trọng để giữ cho làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về da mãn tính có thể dẫn đến độ pH bị tổn hại, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về da, vui lòng liên hệ để Dược Sĩ M.O.C tư vấn miễn phí cho bạn nhé!

Hotline (Zalo): 0933 79 2425 

Fanpage: M.O.C Vietnam

Youtube:  MOC Viet Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN GIỎ HÀNG

Mua thêm 1000K để được Freeship

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Phí vận chuyển được tính ở bước tiếp theo

MUA HÀNG
Don`t copy text!