M.O.C Vietnam

Mua 1 Xà phòng chỉ 99K - Mua 2 Xà Phòng chỉ 149K

Tặng Nước Tẩy Trang khi mua Kem Chống Nắng 60mL

Combo DƯỠNG TRẮNG, MỜ THÂM SẠM chỉ 390K

Combo PHỤC HỒI SÁNG DA CHUYÊN SÂU chỉ 350K

Elastin là gì? Kiến thức tín đồ chăm sóc da cần biết

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện vẻ săn chắc của làn da, bạn cần tìm hiểu về Elastin và Collagen. Tuy nhiên, có những điểm tương đồng và khác biệt giữa Elastin và Collagen. Mặc dù cả hai đều là protein hoạt động trong mô liên kết. Nếu Collagen mang lại sức mạnh và khả năng tự phục hồi cho da thì Elastin giúp da đàn hồi tốt hơn, có thể trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng.

Sợi collagen chiếm 90% cấu trúc da, còn Elastin chiếm 10%. Cả hai đều được sản xuất bởi nguyên bào sợi. Tuy nhiên, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về elastin khi đi tìm lời giải cho hàng loại nghi vấn: Elastin được sản xuất từ gì? Elastin tìm thấy ở đâu? Điều kiện nào ảnh hưởng đến Elastin? Có cách nào ngăn chặn sự giảm dần của Elastin?

Elastin là gì?

Hiểu về Elastin

Elastin là một trong những protein ổn định và phong phú nhất trong cơ thể. Chúng là thành phần chính của sợi đàn hồi, dự trữ năng lượng. Chúng mang đặc tính co giãn giống như một sợi dây cao su — có thể duỗi ra (kéo dài) và co lại (giật lại). Elastin linh hoạt hơn nhiều so với collagen. Elastin có thể co giãn gấp 1.000 lần so với collagen. Do đó, một số mô trong cơ thể có chứa elastin có nhiệm vụ co giãn như phổi, bàng quang, mạch máu và một số dây chằng. Một lượng nhỏ elastin tồn tại trong da và sụn tai. Nếu không có elastin, da và các mô sẽ chảy xệ, không thể đàn hồi.

Bạn không thể nhận được elastin trực tiếp từ chế độ ăn uống vì cơ thể sản xuất protein elastin một cách tự nhiên thông qua quá trình tạo sợi elastin. Quá trình này sử dụng các phân tử tropoelastin trong một cấu trúc dạng chuỗi để tạo ra elastin. Tuy nhiên, các chất bổ sung có thể giúp quá trình tạo ra nhiều elastin hơn. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các thành phần thô cần thiết giúp cơ thể bạn tạo ra elastin một cách tự nhiên.

Vậy, Elastin có phải là Collagen không?

Không, elastin không phải là collagen. Tuy nhiên, elastin và collagen đều là những protein thường bị nhầm lẫn với nhau. Vai trò chính của Collagen là cung cấp cấu trúc, sức mạnh và hỗ trợ trong. Vai trò chính của Elastin là cung cấp độ co giãn với độ co giãn gấp khoảng 1.000 lần so với collagen.

Sự khác nhau của Elastin và Collagen

Elastin được sản xuất như thế nào?

Nhiều phân tử của một phân tử lớn được gọi là tropoelastin kết hợp với nhau để tạo thành elastin. Quá trình tổng hợp protein elastin diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Chúng chỉ hình thành từ giai đoạn phát triển bào thai đến giai đoạn cuối tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, Elastin có thời gian bán hủy(*) dài, khoảng 70 năm. Do đó, chúng sẽ tồn tại suốt đời ở hầu hết những người khỏe mạnh.

Elastin chiếm khoảng 2% đến 4% trọng lượng khô ở lớp hạ bì của cơ thể con người. Hơn 75% thành phần của protein này chỉ bao gồm bốn axit amin: Proline, Glyxin, Valine, Alanine.

Chức năng của Elastin

Elastin bao gồm các monome tropoelastin liên kết ngang tạo nên khoảng 90% sợi đàn hồi; phần còn lại là các vi sợi fibrillin. Chức năng chính của Elastin là cho phép các mô trong cơ thể bạn giãn ra và co lại. 

Chức năng của Elastin

Động mạch là các mạch máu hình ống mang máu từ tim đi khắp cơ thể. Elastin mang lại cho các động mạch các đặc tính co giãn giúp tim bơm máu dễ dàng hơn.

Elastin cho phép phổi hoạt động giống như một chiếc túi đàn hồi. Khi bạn hít vào, cơ hoành của bạn co lại (thắt chặt). Khi bạn thở ra, elastin trong bộ máy hô hấp sẽ tích trữ năng lượng khi cơ hoành co lại. Năng lượng đó sau đó sẽ giải phóng và phổi lại nở ra với không khí.

Khi già đi, elastin trong da giảm đi. Ví dụ, giữ một bàn tay của bạn trước cơ thể, lòng bàn tay úp xuống. Véo da ở mu bàn tay đang duỗi ra của bạn và giữ nó trong vài giây bằng tay kia. Elastin giúp bạn kéo căng da. Nếu da bạn có nhiều elastin, da trên mu bàn tay sẽ trở lại trạng thái ban đầu rất nhanh sau khi bạn ngừng véo. Nếu da bạn không có nhiều elastin, có thể mất vài giây để da trở lại vị trí cũ.

Các đặc tính giống như dây cao su của elastin là do các axit amin cấu thành. Các axit amin không phân cực này gây ra tương tác kỵ nước tạo ra các đặc tính đàn hồi của elastin. Chúng được nhóm lại theo trình tự ngắn, lặp đi lặp lại từ 3 đến 9 axit amin tạo nên cấu trúc linh hoạt và bền vững.

Cấu trúc của Elastin
 • Proline là một axit amin không thấm nước cũng có nhiều trong collagen. Nó chiếm 14% cấu trúc elastin.
 • Glycine chiếm 35% cấu trúc elastin, là một axit amin đơn giản chỉ có một nguyên tử hydro.
 • Valine là một axit amin kỵ nước chuỗi nhánh được tìm thấy trong elastin. 
 • Alanine là glycogen và một axit amin chuỗi nhánh được tìm thấy trong elastin, hỗ trợ tổng hợp protein.
 • Tropoelastin là tiền thân của elastin, là một phân tử hòa tan trong nước có hình lò xo và có thể kéo dài gấp tám lần chiều dài bình thường của nó. 
🌿 Tropoelastin là một protein mô-đun ~65 kDa bao gồm các miền kỵ nước và liên kết ngang xen kẽ. Các miền kỵ nước tạo ra xu hướng co giãn đàn hồi và tự lắp ráp, trong khi các miền liên kết ngang mang lại độ bền và tính kết dính. Cả hai loại miền đều đóng góp vào các tính chất cơ học và sự lắp ráp siêu phân tử thích hợp của mạng lưới đàn hồi polyme. Sự chuyển đổi các nhóm amin của lysine thành aldehyde phản ứng bởi lysyl oxidase gây ra liên kết chéo giữa các chuỗi trong elastin dẫn đến sự hình thành tự phát các liên kết ngang desmosine.

Elastin ở vị trí nào của cơ thể?

Bạn có thể tìm thấy elastin trong các mô liên kết, da, mạch máu và bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể cần sự co giãn. 

Elastin xuất hiện ở đâu trong cơ thể?

Elastin có thể được tìm thấy trong lớp hạ bì của da. Chất đàn hồi trong da của bạn cho phép chúng co giãn và phục hồi, chẳng hạn như khi bạn cười hoặc ăn.

Hầu hết elastin của động mạch tạo nên ma trận ngoại bào của thành động mạch. Tuy nhiên, khi bạn già đi, elastin sẽ bị suy giảm. Khi điều này xảy ra, các peptide có nguồn gốc từ elastin (EDP) được giải phóng, có thể dẫn đến bệnh mạch máu.

Elastin cũng được tìm thấy trong gân. Ví dụ, gân Achilles chứa elastin. Nếu gân bị thương, elastin sẽ hoạt động như một lá chắn bảo vệ khỏi những chấn thương trong tương lai cho đến khi được chữa lành.

Elastin trông như thế nào?

Elastin là thành phần chính của các sợi đàn hồi trong cơ thể bạn, có màu hơi vàng. Sợi đàn hồi chiếm khoảng 2% đến 4% chất khô không có chất béo và độ ẩm trong lớp hạ bì của người lớn.

Cấu trúc của Elastin đang gây tranh cãi. Khi ở trạng thái nghỉ, một số nhà khoa học cho rằng elastin là một mạng lưới chuỗi polypeptide ngẫu nhiên. Những người khác cho rằng các chuỗi polypeptide bị rối loạn chứ không phải ngẫu nhiên. Tuy nhiên, cấu trúc mất trật tự sẽ giảm khi bị kéo căng khi các chuỗi tự sắp xếp trong khi vẫn duy trì độ bền và độ đàn hồi.

Dấu hiệu nhận biết Elastin suy yếu

Dấu hiệu nhận biết Elastin suy yếu

Lão hóa là một quá trình tự nhiên và bạn không thể tránh khỏi. Khi già đi, collagen và elastin trong cơ thể bị suy giảm, khiến làn da của bạn kém săn chắc và chảy xệ. Những dấu hiệu tổn thương elastin, bạn có thể quan sát thấy:

 • Da mỏng
 • Đường cau mày hoặc nụ cười có rãnh sâu, nếp gấp
 • Nếp nhăn ở các vị trí trên gương mặt và vùng cổ
 • Da lỏng lẻo, chảy xệ

Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong sự xuống cấp của elastin. Ví dụ, tia UV từ mặt trời có thể làm hỏng elastin. Khói thuốc lá trong phổi cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa của sợi đàn hồi này, cũng như bệnh khí thũng và các bệnh phổi khác hoặc do bệnh như tiểu đường. Sự thiếu hụt elastin có thể gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng.

Một số bệnh liên gây suy giảm elastin có thể kể đến:

 • Xơ vữa động mạch: Khi các mảng bám tích tụ bên trong động mạch, khiến động mạch bị thu hẹp và có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ. Kết quả là sự xuống cấp của elastin, thường cung cấp tính đàn hồi của các động mạch. Khi bệnh này tiến triển, cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra.
 • Autosomal trội cutis laxa (ADCL): Một bệnh trong đó da của bạn thiếu tính đàn hồi, vì vậy nó có thể trông lỏng lẻo hoặc nhăn nheo và rất chậm trở lại vị trí ban đầu. Những người bị ảnh hưởng thường gặp phải chứng thoát vị bẹn, da chảy xệ và khí thũng.
 • Khí phổi thủng: Một bệnh phổi thường phát triển sau nhiều năm hút thuốc. Chất đàn hồi trong phổi bị phá vỡ và bạn có thể có các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, thở khò khè, mệt mỏi và sản xuất chất nhầy trong thời gian dài.
 • Hẹp động mạch chủ trên van (SVAS): Một dị tật tim phát triển trước khi sinh và khiến động mạch chủ bị thu hẹp. Một đột biến trong gen elastin (ELN) gây ra SVAS. Ảnh hưởng đến động mạch chủ và khiến nó co lại, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, đau ngực và tiếng thổi ở tim.
 • Hội chứng Williams: Một rối loạn phát triển di truyền ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể số 7, gây ra bởi sự mất đoạn (mất đoạn) gen quy định elastin và enzyme LIM kinase. Những người mắc bệnh này có thể bị biến dạng khuôn mặt và khuyết tật học tập.
 • Hội chứng Marfan: Một rối loạn mô liên kết gây giảm elastin trong động mạch chủ. Hậu quả là vỡ động mạch chủ thường dẫn đến tử vong và thường là bất ngờ.
Khi Elastin suy yếu làn da mất đi độ đàn hồi vốn có

Làm thế nào bạn có thể giữ Elastin khỏe mạnh?

Khi bạn già đi, lượng elastin trong cơ thể bạn sẽ giảm đi và làn da nhăn nheo. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể làm chậm quá trình suy giảm elastin. 

 1. Điều trị Elastin suy giảm 
 • Venus Viva™: Venus Viva là phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da, trong đó những mũi kim siêu nhỏ được làm nóng tạo ra những vết thương nhỏ trên lớp hạ bì của bạn. Khi làn da của bạn lành lại, nó sẽ tạo ra nhiều collagen và elastin hơn. Tương tự như các biện pháp xâm lấn như lăn kim, phi kim.
 • Retinoids (dẫn xuất vitamin A): Chẳng hạn như Retin-A®, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, làm tăng sản xuất collagen và elastin.

Các phương pháp điều trị, cải thiện Collagen Elastin Hàn Quốc hay spa chăm sóc da mọc lên khá nhiều, nhằm đáp ứng xu hướng làm đẹp. Nhưng bạn cần chọn lọc trước khi áp dụng, bởi kết quả không mãi mãi. Do đó, hãy chú trọng và ưu tiên các mẹo ngăn ngừa và duy trì bên dưới.

 1. Ngăn ngừa và duy trì Elastin khỏe mạnh

Phòng hơn chữa. Thay vì đợi Elastin sụt giảm nghiêm trọng mới hốt hoảng tìm cách, thì ngay bây giờ, hãy chăm sóc cẩn thận để làn da được săn chắc và căng mịn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn duy trì hoặc tăng lượng elastin trong da.

Mẹo duy trì Elastin khỏe mạnh

Thoa kem chống nắng hàng ngày trong suốt cả năm (ngay cả khi chỉ ở trong nhà hoặc trời râm mát). Bởi tia UV vô hình, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng luôn tồn tại cả trời nhiều mây, râm mát bất chấp mưa nắng. Ưu tiên cọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng phổ rộng (chống cả UVA, UVB) và có SPF tối thiểu 35.

Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe: Nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng elastin, cũng như collagen trong da của bạn, bao gồm rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, quả mọng, cá béo và các loại hạt.

Cách chăm sóc da mặt: Thường xuyên làm sạch và dưỡng ẩm cho da kể cả lúc nắng nóng. Ưu tiên các sản phẩm chứa Axit ferulic, vitamin A, vitamin C và vitamin E có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và phục hồi các tế bào da bị tổn thương. Các sản phẩm có chứa elastin thủy phân cũng có thể giúp làn da của bạn trông trẻ hơn. Tuy nhiên, elastin trong những sản phẩm này thường đến từ các chiết xuất động vật, vì vậy nếu ưa chuộng mỹ phẩm xanh không thử nghiệm trên động vật, bạn có thể không muốn sử dụng những sản phẩm này. 

Vận động: Các bài tập thể dục giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong các tế bào da và tăng cường lưu thông máu, có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

Không hút thuốc: Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử làm lão hóa da nhanh hơn.

Combo căng bóng, tăng sinh Collagen – Elastin giúp làn da tươi trẻ, giảm nguy cơ thụt giảm Elastin từ Nhà M.O.C. Được bào chế theo công thức Dược sĩ theo tiêu chí Mỹ phẩm Xanh (có bảng thành phần đạt từ 95% trở lên của Tổ chức EWG toàn cầu) nên bạn có thể an tâm khi chúng tôi nói KHÔNG với Paraben – Cồn – Dầu khoáng – Silicon

Serum cấp ẩm, phục hồi HAB5 giàu hoạt chất tiền Vitamin B5, siêu phân tử Hyaluronic Acid (HA) giúp cấp ẩm sâu, cân bằng dầu – nước, chống viêm & tăng cường quá trình chữa lành tổn thương (do mụn, tia UV, chất oxy hóa,…) gấp 2 lần so với các sản phẩm phục hồi thông thường. Sản phẩm có mặt của Palmitoyl Tripeptide-5 là thành phần đặc biệt được cấp bằng sáng chế với tính năng ưu việt chống lão hóa, tăng sinh Elastin Collagen tự nhiên, cải thiện kết cấu và phai mờ nếp nhăn vượt trội. Từ đó, làn da dần căng đầy, săn chắc và bóng mượt như ngậm nước.

Mask Collagen Bio-cell ứng dụng công nghệ cao Bio Cell tiên tiến để tạo nên miếng mặt nạ sinh học bám sát vào mặt như làn da thứ 2, giúp dưỡng chất thẩm thấu 20 lần so với các dòng mask thông thường. Bổ sung gần 20 chiết xuất thảo mộc và dồi dào HA, Collagen thủy phân giúp tăng sinh Elastin tự nhiên, cải thiện kết cấu da săn chắc, bóng khỏe và sáng mịn.

Kem Chống Nắng M.O.C có SPF 50 PA++++ với tính năng quang phổ rộng ngăn chặn cả UVA, UVB và bụi mịn. Công nghệ GELTRAP™ giúp kem thẩm thấu nhanh, kháng nước siêu bền và giúp bảo vệ tối ưu cả khi tiếp xúc với nước, nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2-3 giờ.

Combo căng bóng, cải thiện cấu trúc Elastin

Elastin là một loại protein mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên, cung cấp sức mạnh và độ đàn hồi cho làn da và nhiều cơ quan khác. Không có đủ nghiên cứu để kết luận rằng các chất bổ sung thảo dược hay thực phẩm chức năng làm tăng lượng elastin trong da. Nhưng bạn có thể giúp cơ thể sản xuất elastin một cách tự nhiên bằng cách xây dựng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm rau xanh, trái cây họ cam quýt, cá, quả mọng và các loại hạt. Bạn cũng có thể giúp duy trì elastin trong cơ thể bằng cách tập thể dục, thiết lập các bước chăm sóc da cơ bản và phù hợp, bỏ thuốc lá và thoa kem chống nắng mỗi ngày.

* Chu kỳ bán rã hay thời gian bán hủy là thời gian cần để một đại lượng biến đổi với thời gian theo hàm suy giảm số mũ đạt đến lượng bằng một nửa lượng ban đầu. Thời gian này thường được ký hiệu là T hoặc T1/2.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về da, vui lòng liên hệ để Dược Sĩ M.O.C tư vấn miễn phí cho bạn nhé!

Hotline (Zalo): 0933 79 2425 

Fanpage: M.O.C Vietnam

Youtube:  MOC Viet Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN GIỎ HÀNG

Mua thêm 1000K để được Freeship

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Phí vận chuyển được tính ở bước tiếp theo

MUA HÀNG
Don`t copy text!